trang chủ tin tức xe Nhiều thương hiệu không tham gia, Vietnam Motor Show 2024 kém hấp dẫn?

Nhiều thương hiệu không tham gia, Vietnam Motor Show 2024 kém hấp dẫn?

Sau một năm tạm hoãn, Triển lãm Ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show 2024 sẽ quay trở lại vào tháng 10 tới đây. Đáng chú ý, năm nay nhiều thương hiệu như Mercedes, Lexus, Audi, BMW, Mini, Hyundai hay VinFast không tham dự.

Năm 2023, Triển lãm Ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show (VMS), một trong những sân chơi lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam bị huỷ do những khó khăn của nền kinh tế cũng như khó khăn của ngành ô tô trong nước.

Sau một năm tạm hoãn, mới đây liên danh công ty CIS Việt Nam và Le Bros - ban tổ chức Vietnam Motor Show vừa thông báo về việc trở lại của sự kiện này. Theo đó, triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27/10/2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, TP. Hồ Chí Minh).

Tính tới thời điểm hiện tại, ban tổ chức Vietnam Motor Show 2024 xác nhận sự tham gia của các hãng ô tô bao gồm Ford, GAC, Honda, Isuzu, Mitsubishi, Skoda, Subaru, Suzuki, Toyota, Volkswagen và Volvo.

Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu mới gia nhập thị trường Việt Nam (một số hãng xe Trung Quốc) cũng đang trong quá trình tìm hiểu và dự kiến sẽ có mặt tại Vietnam Motor Show 2024 để làm “bàn đạp” gia nhập vào thị trường hơn 100 triệu dân.

Gian hàng của thương hiệu xe Đức Volkswagen tại VMS 2022

Chia sẻ với VietnamFinance, đại diện của thương hiệu xe Đức Volkswagen cho biết năm nay hãng tiếp tục tham gia, bên cạnh các mẫu xe đang mở bán trên thị trường, gian hàng năm nay sẽ có điểm nhấn là có sự xuất hiện của ít nhất một mẫu xe thuần điện hoàn toàn mới, lần đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

Đáng chú ý, sự kiện lần này sẽ có sự tham gia của 3 hãng xe máy gồm Honda, SYM và Yamaha sau khi triển lãm lớn nhất dành cho ngành xe máy Việt Nam là VMCS đã ngừng tổ chức nhiều năm.

Một số thương hiệu xe sang như Mercedes, Lexus và Audi sẽ không tham gia Vietnam Motor Show 2024 vì nhiều lý do khác nhau. Tương tự là các thương hiệu thuộc Thaco gồm: BMW, Mini, Kia, Mazda, Peugeot cùng với Hyundai, VinFast và các hãng phổ thông như Nissan, Haval, Wuling cũng vắng mặt.

Thời điểm hiện tại, thị trường ô tô trong nước đang gặp nhiều khó khăn, sức mua sụt giảm mạnh ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của doanh nghiệp. Vậy nên, hoàn toàn dễ hiểu khi nhiều hãng xe lựa chọn không tham gia Vietnam Motor Show năm nay.

Một hãng xe Nhật từng tham dự triển lãm ô tô Việt Nam chia sẻ với VietnamFinance rằng kinh phí tham gia cho mỗi kỳ triển lãm là rất lớn, lên tới hàng chục tỷ đồng.

“Tuỳ thuộc vào diện tích mặt sàn hãng xe đăng ký tham gia, vị trí khu vực tham gia, thông điệp muốn truyền tải, số tiền chi ra sẽ khác nhau, trung bình thấp nhất sẽ rơi vào khoảng 20 tỷ đồng”, đại diện hãng xe này cho hay.

Ngoài năm 2023, Vietnam Motor Show vào năm 2020 và 2021 cũng đã không được tổ chức do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên ngay năm 2022, dịch bệnh được kiểm soát tốt, Vietnam Motor Show đã được tổ chức trở lại và năm 2022 cũng là năm thị trường ô tô Việt Nam ghi nhận doanh số kỷ lục hơn 500.000 ô tô.

(Nguồn: vietnamfinance.vn)